สมัครสมาชิก เกี่ยวกับเรา ติดต่อเรา Site Map เข้าสู่ระบบ
Home | News | Buy Car | Sell Car | Services | Parts | Knowledge
รัฐบาลเปิดไฟ...  
โฟล์คเอาใจวี...  
มาสด้าจัดกิจ...  
  สาวน้อยน่ารัก
  สาวคนนี้น่ารักใสๆ
 
 
 
คุณไพบูรณ์กับรถคันโปรด
ตั้งแต่มาขับรถ Benz รุ่นนี้ทำให้ผมมีความสุขมากเลยครับ
 
 
คุณหนุ่มกับรถคู่ใจ
ชอบรถคันนี้มากครับ เป็นรถที่รู้ใจมากที่สุด อยากให้ทุกคนรักรถคันนี้เหมือนกับผมครับ
 
 
Home << บทความเกี่ยวกับรถ << เปรียบเทียบรถ Benz W123. VOLVO 740, 240,TOYOTA Crown Royal Saloon,Nissan Cedric
    เปรียบเทียบรถ Benz W123. VOLVO 740, 240,TOYOTA Crown Royal Saloon,Nissan Cedric
ผู้ส่งบทความ      เมื่อ   22 มี.ค. 2549
แหล่งข้อมูล   หนังสือยานยนต์ เล่มที่ 412 ฉบับประจำเดือนกันยายน 2543
ผู้เข้าชมทั้งหมด 18782  คน
 
เปรียบเทียบรถ Benz W123. VOLVO 740, 240,TOYOTA Crown Royal Saloon,Nissan Cedric
 
       
 

 อันที่จริงอยากจะตัดให้เหลือเพียงแต่ Benz กับ Crown เพียง 2 คันเพื่อประหยัดเวลา เนื่องจากเจ้า VOLVO มีปัญหาเรื่องอะหลั่ย และการซ่อมแซม ที่ราคารุนแรงเกินตัวมากไปหน่อย ส่วนเจ้า Cedric ถึงจะน่าสนใจไม่น้อย แต่จำนวนรถเก่าในท้องตลาดกลับมีให้เลือกได้ไม่มาก อย่างไรก็ตาม ดูแล้วรู้สึกว่าคุณจะติดอกติดใจเจ้า VOLVO ไว้ใช้อยู่ดี คนเราลองใจรักซะอย่าง ใครจะพูกว่าอย่างไรก็ย่อมไม่ฟังเสียงเป็นธรรมดา

Benz W 123

          รถ Benz บอดี้ W 123 มีจุดเด่นอยู่ตรงความเป็น Benz โครงสร้างแข็งแรงปลอดภัย การทรงตัวดีให้ความมั่นใจสูง อะหลั่ยมีราคาถูกชนิดบางอย่างถูกกว่ารถญี่ปุ่นประเภทจ่ายกับข้าวซะด้วยซ้ำ ยกเว้นพวกอะหลั่ยที่มีอายุการใช้งานยาวนาน ยังคงมีราคาแพงอยู่บ้างเหมือนกัน แต่เมื่อเปลี่ยน (ของแท้) ครั้งหนึ่งแล้ว ลืมไปได้เลยอีกร่วม 10 ปี ช่าง Benz หาไม่ยาก หรือบางอย่างก็สามารถไหว้วานช่างทั่วไปได้ ไม่จำเป็นต้องใช้บริการของอู่ Benz โดยตรง

                ถ้าเป็นไปได้การคบกับ Benz รุ่นนี้ ควรเลือกคบกับรถ ?ธนบุรี? ไม่ควรคบกับรถเก่านำเข้าจากอังกฤษ เพราะบ้านเราถือว่ารถ Benz เป็นรถชั้นดีราคาแพง การใช้งานจึงทะนุถนอมชนิดแทบจะกางมุ้งให้เลย บางรายซื้อมาเช็ดมาล้างมากกว่าเอามาวิ่งใช้งาน ส่วนใหญ่จึงมักมีสภาพดี ต่างกับพวกรถเก่าอังกฤษที่มักผ่านการใช้งานอย่างโชกโชน จอกตากแดดตากฝนอยู่รินถนน หาประเภทสวย ๆ ยาก แล้วยังมีปัญหาเรื่องผุอีกด้วย การดูว่าเป็นรถจากไหนให้ดูจากสมุดคู่มือจดทะเบียน หรือสังเกตคร่าว ๆ ได้จากมาตรวัดความเร็ว รถ ?ธนบุรี? บ้านเราจะใช้มาตรวัดเป็นกิโลเมตร ส่วนพวกรถเก่านำเข้าจากอังกฤษ มาตรวัดความเร็วจะมีทั้งไมล์และกิโลเมตร โดยตัวเลขไมล์จะโตกว่าอยู่ขอบนอก แล้วมีตัวเลขกิโลเมตรเล็ก ๆ ซ้อนอยู่วงใน ส่วนรุ่นที่น่าจะคบมีด้วยกัน 3 รุ่น คือ 200 ฝาดำ, 230 E หัวฉีด และรุ่น 300 D เครื่องดีเซล

               สำหรับคนใจเย็นมีนิสัยไม่รีบร้อนส่วนใหญ่วิ่งใช้งานในเมือง ควรมองตัว 200 ฝาดำเอาไว้ให้มาก เนื่องจากอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงไม่รุนแรง หรือถ้าต้องใช้รถในการเดินทางบ่อยหน่อย ก็ควรเป็นเจ้า 230 E ซึ่งถือว่ามีความทันสมัยพอสมควร อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงก็พอทนได้ ต่างกับตัว 280 E ที่เครื่องยนต์ค่อนข้างโบราณไปหน่อยบริโภคก็จุ ที่สำคัญคือรุ่น 280 E นี้ส่วนใหญ่จะเป็นรถเก่าจากอังกฤษ พวกรถที่ทาง ?ธนบุรี? สั่งเข้ามาเองมีน้อย หรือถ้าต้องการความประหยัดเป็นหลัก ไม่อยากควักกระเป๋าเติมน้ำมันมากนัก และไม่อยากเป็นภาระในการบำรุงรักษาให้สบตากับเจ้า 300 D เครื่องดีเซล

 VOLVO 740, 240

          จุดขายของเจ้ารถ VOLVO นี้มันไปได้ดีในเรื่องของค่านิยมโดยเฉพาะในเรื่องของศักดิ์ศรีและขึ้นชื่อในเรื่องความแข็งแรงปลอดภัย ด้านของรูปทรงก็ยังดูดีอยู่ ส่วนสิ่งที่สร้างความเบื่อหน่ายในการคบกับ VOLVO อยู่ที่การทรงตัวไม่ค่อยจะได้เรื่องได้ราวมากนัก เนื่องจากใช้ระบบช่วงล้างแบบคานแข็ง วิ่งกันทางเรียบ ๆ ตรง ๆ ก็เข้าท่าดี จากน้ำหนักตัวที่ค่อนข้างเยอะบวกกับความกว้างของฐานล้อ แต่พอเจอนทางขรุขระ ทางต่างระดับ หรือทางโค้งต้องระมัดระวังตัวกันมากหน่อย การตอบสนองของเครื่องยนต์อืดอาด ระบบของเครื่องยนต์โบราณไปนิด แถมยังซดน้ำมันมากอีกต่างหาก พวกอะหลั่ยมีราคาแพงเกินตัวและไม่ค่อยแพร่หลาย ช่างฝีมือดีที่จะมาช่วยซ่อมรถให้ก็หายาก

                เมื่อต้องการคบกับ VOLVO ก็ควรจะหันมาเล่นกับพวก 740 หรือ 760 ดีกว่า เจ้าตระกูล 240 มันเก่ามากไปแล้ว ทำให้พวกอะหลั่ยชักมีน้อยและหายากอีกทั้งยังแพงอีกต่างหาก โดยเฉพาะพวกอะหลั่ยของชิ้นส่วนตัวถัง ถึงแม้ตอนนี้ยังไม่เดือดร้อนมากนัก แต่ในอนาคตคงลำบากไม่น้อย


 
TOYOTA Crown

          ในงบประมาณ 300,000 บาท คงจะได้ Crown รุ่นประมาณปี 1990-1991 ซึ่งเป็นเครื่องขนาด 2.8 บล็อก 5 M-E ที่ป้อนเชื้อเพลิงด้วยระบบหัวฉีดแล้วเรี่ยวแรงเข้มข้นกว่าตัว 5 M คาร์บูเรเตอร์อยู่ 13 แรงม้า และกินน้ำมันเปลืองน้อยกว่าหน่อย ตัวเครื่องยนต์จัดอยู่ในระดับของโบราณไดเลยทีเดียวเพียงแต่มันเป็นรถญี่ปุ่นโดยเฉพาะยี่ห้อ TOYOTA ซึ่งมีเครื่องยนต์เก่าให้เปลี่ยนเต็มเชียงกง ราคาก็ไม่ถึงกับรุนแรงนัก ยามเป็นรถเก่าอายุเยอะจึงค่อนข้างได้เปรียบพวกรถยุโรป

                รถ Crown ถือว่าเป็นรถระดับหัวขั้วของ TOYOTA จึงโดดเด่นด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่คับคั่งเป็นพิเศษ น่าจะสร้างความพึงพอในให้กับผู้โดยสารได้เหนือกว่ารถในระดับเดียวกัน การทรงตัวจัดอยู่ในระดับใช้ได้ แม้จะออกอาการยามวิ่งด้วยความเร็วสูงอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ถึงกับสร้างปัญหาในการบังคับควบคุม ความนุ่มนวลมีให้สัมผัสได้มาก และที่สำคัญมันเป็นรถญี่ปุ่นจึงได้เปรียบในเรื่องอะหลั่ย และค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา

                กรณีที่คิดจะคบกับรถ TOYOTA Crown ถ้าเป็นไปได้ น่าจะเลื่อนชั้นอีกนิดยอมลงทุนเพิ่มอีกหน่อย มองหารุ่นปี 1992 ที่เปลี่ยนเครื่องเป็นบล็อก 2 jZ-GE ขนาด 3,000 ซีซี. แล้วจะได้เครื่องยนต์ที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูงกว่า ไม่ต้องไปดิ้นรนเปลี่ยนเครื่องกันอีก พวกรถ TOYOTA Crown มีจำหน่ายกันไม่มากนัก เนื่องจากมีราคาค่าตัวจัดว่าสูง และพอเจอกับรถแพงทัศนคติของคนยุคนั้น มักมองไปที่พวกรถยุโรปมากกว่า ทำให้ตัวเลขจำหน่ายของ Crown ไม่รู่เท่าไหร่นัก และรถ Crown ใช้แล้วที่มีขายกันตามท้องตลาดนั้น ส่วนใหญ่มักจะเป็นพวกรถประจำตำแหน่ง รถจากองค์กร สถานฑูต อะไรเหล่านี้

 NISSAN Cedric

                รถ NISSAN Cedric ถ้าเป็นรุ่นเก่ามันก็เก่าเกินไป จนกระทั่งไม่น่าคบด้วยซักเท่าไหร่นัก และถ้าเป็นรุ่นใหม่ยุคนำเข้าอย่างเจ้า Cedric Grand Turismo SV มันก็มีราคาสูง และสิ่งสำคัญ คือ จำนวนรถมีน้อยมากหาลำบาก ไม่ค่อยจะมีให้เห็นกันซักเท่าไหร่ ซึ่งสิ่งที่ตามมาคือ เรื่องของอะไหล่และการบำรุงรักษา ดังนั้นถ้าจะเล่นกับรถญี่ปุ่นคันโตแทนที่จะมอง Cedric ส่วนใหญ่เค้ามักจะนิยมขยับไปสบตากับเจ้า TOYOTA Crown มากกว่า

 
ความคิดเห็นที่
 
 
คุณ  

 
   
ลงวันที่ 01-01-  01:00:00

 
ออกความเห็นกับ
เปรียบเทียบรถ Benz W123. VOLVO 740, 240,TOYOTA Crown Royal Saloon,Nissan Cedric
ความเห็น *
ภาพประกอบ
จากคุณ*
E-mail
 

 

 
 
 
  Home | News | Buy Car | Sell car | Services | parts | Knowledge  
copyright 2006 Cartoday.Net Allrights reserved
 จดโดเมน & ออกแบบเว็บไซต์ by NetRegis.com